Logo
moi-ban-viet-title-cho-slide

Hỏi: Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

  • 50 Views

Hỏi: Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ bởi bất cứ căn bệnh nào ở cơ quan sinh sản cũng đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản. Sau đây là một số chia sẻ của bác sĩ giúp các chị em có thêm thông tin về căn bệnh này. 

Nhân xơ tử cung hay còn được gọi là u xơ tử cung, đây là căn bệnh lành tính nhất trong tất cả các loại u ở tử cung thế nhưng không phải vì thế mà mọi người được phép chủ quan.

Estrogen là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến nhân xơ tử cung, khi estrogen tăng lên thì kích thước của khối u cũng theo đó tăng lên. Hiện tượng này thường xuất hiện rất nhiều trong thai kì khi nội tiết tố tăng lên khối u to ra và nội tiết tố giảm thì u cũng giảm.

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Nhân xơ tử cung có mang thai được không? Bác sĩ chuyên khoa cho biết: chị em phụ nữ đang bị nhân xơ tử cung (u xơ tử cung) sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp vẫn mang thai được.

Hỏi: Bệnh nhân xở tử cung có mang thai được không?
Hỏi: Bệnh nhân xở tử cung có mang thai được không?

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyến cáo mọi người nên thật cẩn trọng vì nếu mang thai trong quá trình bị nhân xơ thì có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng.

Những ảnh hưởng của nhân xơ tử cung đến phụ nữ mang thai

Nhân xơ tử cung khi có thai có thể gây ra rất nhiều vấn đề mà chị em cần lưu ý. Cụ thể:

  • Trước khi mang thai: thai phụ bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.
  • Nhân xơ tử cung khi mang thai: có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.
  • U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non. U xơ tử cung dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).
  • Trong khi chuyển dạ: Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.
  • Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới.

Tùy vị trí, kích thước khối u, và các điều kiện khác như: tuổi tác, sức khỏe, tình trạng hôn nhân, tình trạng mang thai… các Bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị nội hay ngoại khoa (có nên phẫu thuật cắt bỏ u xơ, bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung…) hay không.

Nhân xơ tử cung cần phải tiến hành phẫu thuật trong những trường hợp nào?

Điều trị bệnh sớm là điều cần thiết thế nhưng không phải tất cả các trường hợp đều cần phẫu thuật. Dưới đây là một số trường hợp người bị nhân xơ tử cung nên phẫu thuật:

Hỏi: Bệnh nhân xở tử cung có mang thai được không?
Hỏi: Bệnh nhân xở tử cung có mang thai được không?

– Khi u xơ cơ tử cung to tương đương một tử cung có thai trên 12 tuần, vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

– Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

– Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

– U nằm trong dây chằng rộng.

– Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Tùy thuộc vào từng trường hợp nhất định mà bác sĩ sẽ chỉ định hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp phù hợp: có thể là theo dõi, dùng thuốc, phẫu thuật thuyên tắc mạch máu khối u để cho máu không đến nuôi dưỡng, khối u sẽ dần nhỏ đi và biến mất hoặc có thể bóc nhân xơ, cắt bỏ tử cung trong trường hợp không còn nhu cầu sinh con…

Thông thường, sau khi tiến hành phẫu thuật nhân xơ thì bác sĩ khuyên chị em nên chờ khoảng 1-2 năm sau đó mới nên mang thai để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ và con.

Trên đây, là những giải đáp cũng như những lời chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kiến Quốc về nhân xơ tử cung có mang thai được không?. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, Phòng khám đa khoa Kiến Quốc, làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí trên hệ thống website và hệ thống tổng đài đường dây nóng gọi 0899300111 .

Phòng khám đa khoa Kiến Quốc – địa chỉ điều trị bệnh uy tín – 1500 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang.

Bài viết liên quan