Nhân xơ khác u xơ như thế nào?

22 Tháng 06, 2018

Hotline:0296.398.1111

Nhân xơ và u xơ tử cung là những khối u có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong tử cung. Vậy nhân xơ khác u xơ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nhân xơ khác u xơ như thế nào?

Sự giống nhau giữa nhân xơ và u xơ tử cung

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thực chất nhân xơ tử cung và u xơ tử cung đều là một khối u do sự tăng sản quá mức của cơ tử cung khiến các tế bào bị xơ hóa.
Do cùng xuất phát từ một nguyên nhân gây ra nên các triệu chứng lâm sàng cũng như cách điều trị bệnh lý nhân xơ tử cung và u xơ tử cung đều khá giống nhau.

Nhân xơ khác u xơ như thế nào?

Sự khác nhau cơ bản giữa chúng là sự thể hiện thực thể trên tử cung, cụ thể đó là sự khác nhau về hình dáng, kích thước và số lượng khối u:
– Khối u xơ tử cung có kích thước < 3 cm (< 30 mm), khối xơ nhỏ và rõ giới hạn thì được gọi là nhân xơ, có nhiều khối nhân xơ xuất hiện trong tử cung thì được gọi là đa nhân xơ tử cung.
– Khối u xơ có thích thước > 3 cm (> 30 mm), khối u xơ làm thay đổi hình dạng tử cung sẽ được gọi là u xơ tử cung. Trong tử cung có nhiều khối u xơ tử cung được gọi là đa xơ tử cung. Nói một cách khác, đa xơ tử cung là bệnh u xơ tử cung xuất hiện với số lượng nhiều và dày đặc hơn bình thường.
Nói tóm lại, nhân xơ và u xơ về mặt bản chất thì giống nhau, chỉ khác nhau về hình dạng và kích thước. U xơ thường có kích thước lớn hơn, hình dạng không xác định, còn nhân xơ có kích thước bé hơn, hình dạng được xác định rõ ràng.

Hình ảnh u xơ tử cung

Phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Với những khối u xơ có kích thước dưới 30 mm mà không gây ra những biến chứng như rong kinh, đa kinh, băng kinh,… cho chị em nữ giới thì không cần điều trị gì. Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh về nhà theo dõi và đi thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần.
Tuy nhiên, với những khối u xơ có đường kính lớn hơn 30 mm, người bệnh có thể được chỉ định điều trị theo một số phương pháp dưới đây:
Phương pháp nội khoa: Phương pháp thường chỉ áp dụng cho các khối u nhỏ hoặc khối u lớn chờ phẫu thuật hoặc khối u có chống chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng các thuốc nội tiết sinh dục để gây ức chế rụng trứng khi đó buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là “thức ăn” của khối u xơ dần dần làm cho khối u nhỏ lại. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ giống tình trạng mãn kinh.
Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được chỉ định điều trị khi người bệnh có các triệu chứng như rong kinh, rong huyết kéo dài, gây vô sinh,… hoặc việc điều trị nội khoa không có kết quả. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để tiến hành lấy đi khối u hoặc cắt tử cung bán phần, toàn phần bằng phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi.
Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Kiến Quốc về vấn đề nhân xơ khác u xơ như thế nào?
Mọi thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ trực tiếp tới số điện thoại 02.963.981.111 để được bác sĩ tư vấn và giải đáp kịp thời.

Bài Viết Liên Quan

Bệnh nhân xơ tử cung kiêng ăn gì?

Nhân xơ tử cung là một loại u lành tính hay gặp phải ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của khối u. Do đó, bệnh nhân xơ tử cung kiêng ăn...

Xem thêm

Cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai hiệu quả

Bị u xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe bản thân thai phụ và thai nhi trong bụng. Vậy cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ...

Xem thêm

Bị u xơ tử cung có quan hệ được không?

Trong những năm gần đây, căn bệnh u xơ tử cung đang gia tăng một cách đáng báo động, tỷ lệ mắc bệnh ở những nữ giới trong độ tuổi sinh sản ngày càng nhiều. Vậy, người bị u xơ tử cung có quan hệ được không? Đây chắc...

Xem thêm

Vài điều về mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là phương pháp điều trị hiệu quả giúp người bệnh có thể thoát khỏi được căn bệnh này. Vậy bạn đã biết được gì về phương pháp này chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc...

Xem thêm

Bệnh nhân xơ tử cung khi mang thai và cách điều trị

Bệnh nhân xơ tử cung khi mang thai gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ với những biểu hiện như đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ, xuất huyết nhẹ. Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng nhân xơ tử cung...

Xem thêm

Điều Trị Chuyên Khoa

Thông tin đăng ký

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***