Logo
moi-ban-viet-title-cho-slide

Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì

  • 67 Views

Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi mắc phải că bệnh này. Bởi việc điều trị nhân xơ tử cung có thể áp dụng phẫu thuật hoặc dùng thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là nhân xơ tử cung?

Nhân xơ tử cung ( hay được gọi là u xơ tử cung) được cấu tạo từ các tế bào cơ của tử cung. Đây là khối u lành tính, thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh ssarn.  Có khoảng 60% nữ giới mắc bệnh nhân xơ tử cung có đội tuổi từ 40- 49. Nguyên nhân gây bệnh có liên quan trực tiếp đến nội tiết tố estrogen, khi hormone này tăng cao thì đồng nghĩa với việc khối u phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, các yếu tố sau đây có nguy cơ khiến u xơ phát triển dễ dàng hơn, đó là:

Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì
Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì
  • Do yếu tố di truyền: Trong gia đình, nếu có người mắc bệnh nhân xơ thì chị em có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn.
  • Phụ nữ bị vô sinh hoặc có ít con
  • Phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi
  • Phụ nữ bị cường estrogen, kết hợp với u sợi tuyến vú và bệnh tiểu đường.
  • Phụ nữ béo phì:  Các bệnh liên quan đến tuyến dưới đồi, tuyến giáp thường gặp ở những phụ nữ bị béo phì. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng cường estrogen, khiến họ dễ bị nhân xơ tử cung.

Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Kiến Quốc, nhân xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh thì có thể teo đi mà không cần phải điều trị. Người bệnh có thể dùng thuốc nhằm hạn chế những biến chứng của khối u và chờ cho khối u tự teo. Tuy nhiên, những phụ nữ bị nhân xơ tử cung trong độ tuổi sinh đẻ và các khối u phát triển theo chiều hướng xấu thì phải tiến hành điều trị ngoại khoa.

Vì vậy, không phải tất cả phụ nữ bị nhân xơ tử cung đều có cách điều trị giống nhau. Đối với những trường hợp cần thiết phải điều trị bằng thuốc, thì chị em nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, bởi trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến nhân xơ tử cung, và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì
Bạn nên đi khám khi có dấu hiệu của nhân xơ tử cung

Bác sĩ thường chỉ định nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì  trong các trường hợp như:

  • Phụ nữ bị nhân xơ tử cung khi đang mang thai
  • Sức khỏe của người bệnh không tốt để tiến hành phẫu thuật
  • Phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh và không có nhu cầu nhu cầu sinh con.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, thuốc điều trị nhân xơ tử cung chỉ có tác dụng tạm thời trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Trong một khoảng thời gian nhất định, các khối nhân xơ sẽ không làm gia tăng kích thước của khối u và ít ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ quan sinh dục nữ. Nếu ngừng dùng thuốc thì các khối u sẽ tiếp tục phát triển. Chính vì thế, việc dùng thuốc chỉ là giải  pháp tạm thời, và bác sĩ sẽ can nhắc để tiến hành mổ khối nhân xơ tử cung.

Khi cần được thông tin tư vấn cụ thể về bệnh nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì, chị em có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Kiến Quốc tại địa chỉ  số 1500, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang để được các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị nhân xơ tử cung, các bệnh phụ khoa nói riêng  chỉ định loại thuốc phù hợp hoặc chỉ định phẫu thuật phù hợp với tình trạng của mỗi người.

Hoặc nếu chị em cần được tư vấn về sức khỏe phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản, hãy liên hệ đến số điện thoại 0296 398 1111 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Kiến Quốc giải đáp miễn phí.

 

Bài viết liên quan