Tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai

17 Tháng 07, 2018

Hotline:0296.398.1111

Chu kì kinh nguyệt là một chu kì diễn ra hàng tháng của chị em phụ nữ, chu kì kinh nguyệt diễn ra như thế nào cũng đang là nỗi lo lắng bận tâm của mình. Vậy theo các chuyên gia để tìm hiểu được chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai như thế nào? an toàn nhất.

Tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai có mối liên hệ mật thiết với nhau

Trước tiên chúng ta cần hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì. Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của phụ nữ. Mỗi tháng, phụ nữ sẽ đến kì kinh nguyệt một lần, nhưng chu kỳ kinh nguyệt của một số người có thể lâu hơn thời gian một tháng.

Tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai


Nếu có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn, bạn có thể tính ngày rụng trứng là ngày thứ 14-15 của chu kỳ. Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt có thể chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với chế độ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai: thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối.
Hiện nay có rất nhiều cách tránh thai như thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su, và một cách tránh thai đơn giản, tiết kiệm và an toàn chính là tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được một số cặp đôi áp dụng khá thành công. Tuy vậy, chị em phụ nữ có thực sự hiểu rõ cách tính ngày rụng trứng, để có biện pháp tránh thai tương đối an toàn khi gần gũi?
Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em là bình thường nếu có vòng kinh từ 28 – 32 ngày và khi đó ngày rụng trứng (phóng noãn) sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ.
Dựa vào ngày phóng noãn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm an toàn tương đối sẽ được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.
Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, các chị em không nên lơ là khi quan hệ trong thời điểm này.

Thời điểm nguy hiểm

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.
Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai lớn hơn 90%. Nghiêm trọng hơn, nếu các chị em chưa chuẩn bị tinh thần để bắt đầu làm mẹ, tinh thần sa sút sẽ dẫn đến hành động đầy hối tiếc trong cuộc đời.

Thời điểm an toàn cao

Thời điểm an toàn cao được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.
Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Tác dụng từ việc tránh thai dựa vào chu kỳ kinh

Tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn gái và khả năng sinh sản.

Tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai


Tuy nhiên, trên thực tế, khi áp dụng phương pháp này lại xuất hiện một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng nên cách tính này chỉ có thể đạt hiệu suất 75%.
Bên cạnh đó, do kinh nguyệt của bạn gái có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) dẫn đến việc tính toán có thể không chính xác.
Phương pháp chỉ hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nếu muốn áp dụng biện pháp thì bạn phải theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất. Do phương pháp không đạt hiệu quả 100%, các bạn gái áp dụng nên kèm theo cách tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su để tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.
Nếu các bạn còn thắc mắc về về chu kì kinh nguyệt và cách tránh thai hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0296.398.1111 để được trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám.
Phòng khám đa khoa Kiến Quốc – 1500 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang

Bài Viết Liên Quan

Sau khi phá thai bằng thuốc bao lâu hết ra máu

Hỏi: Chào bác sĩ năm nay em 27 tuổi , vừa rồi em có phá thai bằng thuốc đến nay cũng được 10 ngày rồi mà em vẫn thấy ra máu. Do không có kiến thức nào về phá thai nên em không biết bao lâu thì máu hết...

Xem thêm

Cách tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ sau sinh

Cách tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ sau sinh đang là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi không muốn bị nhỡ kế hoạch khi con còn quá nhỏ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo...

Xem thêm

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Phá thai là điều bất đắc dĩ chị em phải thực hiện. Việc phá thai sớm giúp giảm thiểu tối đa chi phí và phương pháp cũng đơn giản hơn, hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Vậy phá thai khi thai chưa vào tử cung có ảnh hưởng...

Xem thêm

Phá thai liệu có vô sinh không?

Phá thai liệu có vô sinh không? Đó là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi bất đắc dĩ phải từ bỏ đứa con của mình. Bởi việc phá thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe...

Xem thêm

Điều Trị Chuyên Khoa

Thông tin đăng ký

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***