Logo
moi-ban-viet-title-cho-slide

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em tuyệt đối không chủ quan

  • 45 Views

Tràn dịch màn g tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý mà các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan.
Theo thống kê của của Bộ y tế, trong số 100 bé trai chào đời sẽ có khoảng 10 bé gặp phải tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn và hầu hết sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, trừ một số trường hợp hi hữu thì mọi người cần hết sức lưu ý.

Khi nào tràn dịch màng tinh hòa ở trẻ em cần được điều trị

Trên thực tế, bệnh tràn dịch màng tinh hòa ở trẻ thường rất dễ phát hiện thông qua ba biểu hiện lâm sàng phổ biến đó là:

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không nên chủ quan
Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không nên chủ quan
  • Quan sát bìu thấy có khối u hình bầu dục hoặc hình quả lê;
  • Một bên bìu của trẻ có hiện tượng to hơn bên còn lại, nếu trường hợp tràn dịch màng 2 bên thì cả hai bên đều có bất thường về kích thước;
  • Khi thay đổi tư thế thì kích thước của khối tràn dịch cũng có thể thay đổi theo.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 28 của thai kì trong quá trình tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống nhưng ống phúc mạc tinh không đóng lại vì thế dịch từ ổ bụng cũng di chuyển xuống tràn vào bìu gây ra hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn.

Bác sĩ chuyên khoa biết: hiện tượng này ở trẻ sơ sinh có thể tự biến mất trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể, thường là 1 năm còn nếu như sau 1 năm mà vẫn không có chuyển biến gì thì nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Hỗ trợ điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn cho trẻ cho bằng cách nào?

Tràn dịch màng tinh hoàn nguy hiểm nhưng có thể hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn mà không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của trẻ trong tương lai.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không nên chủ quan
Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không nên chủ quan

Hiện nay, có rất nhiều cách hỗ trợ điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của mỗi bé mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất, tốt nhất.

Mổ hút dịch là phương pháp hỗ trợ điều trị khá phổ biến hiện nay được nhiều người ưa chuộng mà lại rất an toàn, thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 10 đến 20 phút, trẻ có thể được tiến hành xử lý tình trạng thoát vị bẹn luôn nếu có, thế nên mọi người hãy đưa trẻ đến cơ sở uy tín chất lượng để điều trị. Bệnh được hỗ trợ điều trị càng sớm thì càng đơn giản và ít ảnh hưởng hơn.

Tràn dịch màng tinh hoàn có thể dẫn đến teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng thậm chí khiến cho trẻ mất khả năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về Tràn dịch màn g tinh hoàn ở trẻ em nếu mọi người vẫn còn băn khoăn thắc mắc về căn bệnh này hãy đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám bệnh và hỗ trợ điều trị.

Bài viết liên quan